Paraben sử dụng trong mỹ phẩm làm chất bảo quản

Paraben là tên gọi chung của nhóm chất bảo quản hóa học được sử dụng rộng rãi nhất trong các mỹ phẩm, dược phẩm và kể cả thực phẩm.

Paraben trong mỹ phẩm có đáng lo?

Trong một vài năm gần đây, có một số dư luận trái chiều về vấn đề sử dụng các sản phẩm có chứa chất bảo quản hóa học paraben. 

Dưới đây là bài viết được công bố bởi FDA (Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ) về vấn đề này để có được cái nhìn toàn diện về loại hóa chất gây nhiều tranh cãi này.

Thời gian gần đây, FDA có nhận được một số những thắc mắc liên quan đến độ an toàn của chất paraben trong mỹ phẩm. Những thông tin dưới đây sẽ trả lời cho những câu hỏi xoay quanh vấn đề này.

Paraben là gì?

Paraben là tên gọi chung của nhóm chất bảo quản hóa học được sử dụng rộng rãi nhất trong các mỹ phẩm. Paraben được tạo ra từ phản ứng ester hóa acid phydroxybenzoic. Những dạng paraben phổ biến nhất được sử dụng trong mỹ phẩm là methylparaben, propylparaben, và butylparaben. Thông thường, người ta sẽ phối hợp các gốc paraben để giúp làm giảm liều lượng của chất này trong sản phẩm đồng thời tăng khả năng kháng khuẩn và kháng nấm.

Tại sao các chất bảo quản được sử dụng trong mỹ phẩm?

Các sản phẩm mỹ phẩm với quy trình sản xuất và vệ sinh không đáp ứng tiêu chuẩn, đều dễ bị nhiễm vi khuẩn, nấm mốc và nấm có thể gây bệnh. Để đảm bảo sản phẩm luôn tươi mới, người ta bổ sung thêm các chất bảo quản để tiêu diệt vi khuẩn, vi nấm. Một trong những loại chất bảo quản hiệu quả và thường sử dụng chống lại lại vi khuẩn và nấm mốc phát triển là các paraben. Các paraben phổ biến được tìm thấy nhất được tìm thấy trong mỹ phẩm bao gồm; methylparaben, propylparaben, butylparaben….

Những sản phẩm có chứa paraben ?

Paraben được sử dụng rộng rãi trong sản xuất mỹ phẩm, thực phẩm và cả dược phẩm. Những mỹ phẩm thường có chứa paraben gồm có đồ trang điểm, các dung dịch dưỡng ẩm, làm mềm da, chăm sóc tóc, nước cạo râu, dầu gội đầu, son,…


Theo quy định về tem nhãn và bao bì của Cục chức quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ (21CFR, phần 701 và 740 - FDA), mỹ phẩm được bày bán phải có nêu rõ thành phần chi tiết trên bao bì. Điều này là vô cùng quan trọng để khách hàng có thể xác định được sản phẩm có chứa những chất mà họ muốn tránh (do dị ứng, kích ứng với 1 thành phẩn nào đó). Paraben được ghi chú bằng tên, ví dụ như methylparaben, propylparaben, butylparaben, hay benzylparaben.

Việc sử dụng mỹ phẩm có chứa paraben có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Hiện nay có nhiều ý kiến khác nhau về sử dụng paraben trong mỹ phẩm.

FDA cho rằng trong thời điểm hiện tại, người tiêu dùng chưa cần lo lắng đến việc sử dụng các mỹ phẩm có chứa paraben . Tuy nhiên, đơn vị này sẽ tiếp tục thu thập thông tin liên quan đến vấn đề này. FDA khẳng định rằng nếu có bất kỳ nguy cơ nào ảnh hưởng đến sức khỏe, họ sẽ cảnh báo tất cả doanh nghiệp cũng như công chúng, đồng thời sử dụng tất cả các công cụ luật pháp dưới Luật Liên bang Thực phẩm, Dược phẩm và Mỹ phẩm (FD&C Act) để bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng.

Theo quỹ David Suzuki và Ủy ban Châu Âu liệt kê bằng chứng chưa đầy đủ cho thấy paraben can thiệp và làm thay đổi chức năng của hormone. Bộ Y tế Canada hiện đang tiến hành đánh giá paraben trong tất cả các mục đích sử dụng, sẽ được công bố sơ bộ vào mùa hè 2019.

Một nghiên cứu của Đan Mạch đã gây lo ngại. Khi nó cho thấy paraben có thể được phát hiện trong máu và nước tiểu của những tình nguyện viên nam trẻ khỏe mạnh sau vài giờ sau khi bôi kem lên da. Các tác giả kết luận rằng vì các hóa chất có thể được hấp thụ, chuyển hóa và bài tiết, chúng có khả năng đóng góp vào các tác động xấu đến sức khỏe.

Darren Praznik, chủ tịch Hiệp hội Mỹ phẩm, nước hoa Canada (hiệp hội thương mại về các sản phẩm chăm sóc cá nhân ở Canada), cho biết tổ chức này rất quan tâm tới những lo ngại của người tiêu dùng. Giám sát chặt chẽ thành phần được sử dụng trong các sản phẩm được Bộ Y tế Canada quy định.

Hiện nay một số nhà sản xuất đã ghi nhận về kế hoạch dài hạn của họ để tìm kiếm sự thay thế paraben. Jamieson Laboratory, một công ty Canada sản xuất vitamin, chất bổ sung và kem bôi da, lưu ý rằng mặc dù chưa có bằng chứng chắc chắn nào cho thấy paraben gây nguy hiểm cho sức khỏe, nhưng hiện tại họ cũng đang làm việc để loại bỏ paraben khỏi nhiều sản phẩm của mình, chủ yếu là để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng.

 Nguồn FDA.

Share:
Bình luận